Tìm hiểu và thực hiện 2 loại hồ sơ đề án môi trường (chi tiết và đơn giản)

12/09/2017,09:51:56 | 70 | 0

Đăng ký thực hiện hồ sơ đề án bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện đối với các dự án kinh doanh trên các tỉnh thành Việt Nam đã đi vào hoạt động nhưng chưa lập 1 trong hai loại hồ sơ môi trường thực hiện lập trước khi dự án hoạt động như kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đánh giá tác động môi trường ĐTM. Đề án bảo vệ môi trường có 2 loại là đề án chi tiết và đề án đơn giản, nội dung trong bài viết hôm nay công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh xin trình bày nội dung đôi nét về 2 loại đề án cùng quy trình lập đề án môi trường, các bạn đón đọc ngay sau đây nhé.

Mục đích và đối tượng thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường

Mẫu Đề án bảo vệ môi trường được xem như là một thủ tục hồ sơ bắt buộc các doanh nghiệp phải lập bổ sung trong trường hợp dự án đã hoạt động nhưng chưa lập hồ sơ môi trường cho dự án như kế hoạch bảo vê môi trường (cam kết môi trường) hoặc bản đánh giá tác động môi trường ĐTM tùy vào quy mô, ngành nghề sản xuất của dự án. Vậy mục đích thực hiện hồ sơ là gì ?

Mục đích lập là để theo dõi diễn biến thực trạng môi trường xung quanh dự án, đồng thời từ đó có thể đánh giá mức độ tác động nguồn ô nhiễm có thể xảy ra để có phương án ngăn chặn thích hợp nhất. Từ việc ngăn chặn sẽ có biện pháp phòng ngừa hạn chế ô nhiễm lây lan, tránh gây bức xúc dư luận cũng như góp phần công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Có 2 loại đề án bảo vệ môi trường như sau:

 • Đề án bảo vệ môi trường đơn giản: loại hồ sơ này được thực hiện đối với các doanh nghiệp có quy mô ngành nghề kinh doanh vừa và nhỏ, tính chất tương ứng với đối tượng thực hiện bản kế hoạch bảo ệ môi trường, điều này được căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 18/2015/NĐ-CP gửi cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 19 nghị định 18/2015/NĐ-CP để đăng ký.
 • Đề án bảo vệ môi trường chi tiết: loại hồ sơ này được thực hiện đối với các doanh nghiệp có quy mô ngành nghề kinh doanh lớn, tính chất tương ứng với đối tượng thực hiện bản đánh giá tác động môi trường ĐTM, điều này được căn cứ theo quy định tạiKhoản 1 Điều 14 Nghị định 18/2015/NĐ-CP để tổ chức thẩm định, phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Các bước quy định lập và thực hiện mẫu đề án bảo vệ môi trường

Mỗi loại hồ sơ môi trường đều có cách lập khác nhau nhưng phương thức thực hiện lại tương tự nhau. Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ thay mặt quý khách hàng tiến hành lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường với các bước như sau:

 • Bước 1: tiến hành khảo sát, thu thập số liệu liên quan đến dự án như điều kiện tự nhiên, điều kiện KT-XH liên quan đến dự án doanh nghiệp.
 • Bước 2: Xác định nguồn ô nhiễm phát sinh từ dự án chẳng hạn như khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn,...
 • Bước 3: Thu thập  nguồn ô nhiễm từ bước 2 sau đó đem mẫu đi phân tích tại phòng thí nghiệm.
 • Bước 4: đánh giá mức độ tác động của các nguồn ô nhiễm đối với môi trường xung quanh.
 • Bước 5: Tiến hành thực hiện các biện phòng phòng ngừa ngăn chặn ô nhiễm.
 • Bước 6: đề xuất phương án xử lý ô nhiễm như khí thải, nước thải, thu gom các chất thải nguy hại phát sinh từ dự án.
 • Bước  7: Soạn thảo hồ sơ đề án môi trường, công văn pháp lý nộp lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ tại nơi dự án hoạt động.
 • Bước 8: Thành lập đoàn kiểm tra thực tế về bảo vệ môi trường nơi hoạt động dự án.
 • Thẩm định phê duyệt đề án môi trường.

Để bảo vệ môi trường, để giúp dự án có thể hoạt động thuận lợi hơn, việc lập hồ sơ môi trường là vô cùng cần thiết, để thực hiện lập đề án các bạn phải trải qua 8 bước cơ bản trên, công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ thay mặt các bạn giải đáp mọi thắc mắc cùng với việc lập phê duyệt hồ sơ môi trường, bạn chỉ cần ngồi đợi và đưa dự án đi vào hoạt động khi có hồ sơ đề án môi trường được chúng tôi trả về. Để tham khảo thêm về giá của loại hồ sơ đề án môi trường, các nhà đầu tư có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi thông qua hotline 0938395254 nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết từ Cao Nguyên Xanh, xem thêm nội dung về loại hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường ĐTM cho các đơn vị thành lập công ty tại đồng nai, bình dương, long an, bình thuận, tphcm,... cùng các tỉnh thành lân cận khác.


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích