Để có thể hoạt động trước tiên cần thực hiện đề án bảo vệ môi trường

06/10/2017,16:02:45 | 73 | 0

Ngày bữa nay, nhằm giúp các doanh nghiệp có thể hiểu hơn về một số hồ sơ môi trường thực vụ cho công tác thành lập dự án đơn vị, bữa nay công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh xin giới thiệu về đề án môi trường, đây là loại hồ sơ môi trường thực hành khắc phục khi dự án đã đi vào hoạt động sản xuất nhưng chưa thực hiện lập hồ sơ môi trường kế hoạch môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm. Thực hành lập đề án môi trường là điều bắt buộc khi dự án, nếu không có mà dự án vẫn tiếp tục thực hiện thì sẽ bị xử phạt rất nặng theo quy định của luật pháp. Hi vọng bạn sẽ tìm được tri thức bổ ích trong bài viết ngày bữa nay, cùng đón xem nhé.

 

mục đích và đối tượng thực hành lập đề án bảo vệ môi trường

Mẫu đề án môi trường được xem như là một thủ tục hồ sơ bắt buộc các doanh nghiệp phải lập bổ sung trong trường hợp dự án đã hoạt động nhưng chưa lập hồ sơ môi trường cho dự án như kế hoạch bảo vê môi trường (cam kết môi trường) hoặc bản đánh giá tác động môi trường đtm tùy vào quy mô, ngành nghề sản xuất của dự án. Vậy mục đích thực hiện hồ sơ là gì ?

Mẫu đề án bảo vệ môi trường chi tiết có thể nói được xem như là một giấy tờ

mục đích lập là để theo dõi diễn biến thực trạng môi trường xung quanh dự án, đồng thời từ đó có thể đánh giá chừng độ ảnh hưởng nguồn ô nhiễm có thể xảy ra để có phương án ngăn chặn phù hợp nhất. Từ việc ngăn chặn sẽ có biện pháp ngừa hạn chế ô nhiễm lây lan, tránh gây bức xúc dư luận cũng như góp phần công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Có 2 loại đề án môi trường như sau:

  • đề án môi trường đơn giản: một loại hồ sơ nhằm giúp cho đơn vị có tác động thúc đẩy đến môi trường xung quanh, hợp thức hóa quá trình hoạt động của dự án. Đối tượng chính thực hiện đề án môi trường đơn giản là các tổ chức, chủ dự án có phát sinh chất thải ác hại có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân sản lượng sản xuất trong 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm và diện tích đất sử dụng cho hoạt động đầu tư dưới 2 hecta đất. Dự án đã hoạt động trước ngày 1/4/2015 và dự án chưa lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường. Lập bản đề án đơn giản quy định chi tiết trong Khoản 1 điều 18 thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP sau đó gửi cơ quan chức năng thẩm định và duyệt.
  • đề án môi trường chi tiết: một loại hồ sơ nhằm giúp cho đơn vị có tương tác tác động đến môi trường xung quanh, hợp thức hóa quá trình hoạt động của dự án. Đối tượng chính thực hành đề án môi trường chi tiết là các công ty, chủ dự án có nảy sinh chất thải tai hại có quy mô lớn, năng suất bình quân sản lượng sản xuất trong 1 năm trên 1 triệu sản phẩm và diện tích đất sử dụng cho hoạt động đầu tư trên 2 hecta đất. Dự án đã hoạt động trước ngày 1/4/2015 và dự án chưa lập bản báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm. Lập bản đề án môi trường chi tiết quy định chi tiết trong Khoản 1 điều 18 thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP sau đó gửi cơ quan chức năng thẩm định và phê chuẩn.

Quy trình tiến hành và cơ quan duyệt y thực hành đề án bảo vệ môi trường cho dự án

Quy trình lập sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

  • thời đoạn 1: đánh giá mức độ ảnh hưởng nguồn ô nhiễm, khảo sát hiện trạng dự án hoạt động, kiếm tìm các nguồn ô nhiễm như khí thải, nước thải, khí thải tại nguồn nếu có máy phát điện, tiếng ồn,...
  • giai đoạn 2: tiến hành thu thập mẫu nguồn thải ô nhiễm khi xác định trong thời đoạn 1, sau đó đem phân tích tại phòng thí điểm gần nhất.
  • thời đoạn 3: soạn thảo hồ sơ pháp lý đề án bảo vệ môi trường (chi tiết hoặc đơn giản) từ những số liệu thực tại sau đó duyệt tại cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định dự án.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền giám định duyệt dự án:

- Sở TN&MT Tỉnh đối với các dự án thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết tương ứng với các đối tượng thực hiện là các cơ sở sản xuất kinh doanh có quy mô, công suất thực hành lập đtm theo quy định tại phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015 hiệu lực từ ngày 1/4/2015 của Chính phủ quy định về hồ sơ kiểm tra môi trường chiến lược, đtm cùng kế hoạch bảo vệ môi trường.

- Phòng TN&MT cấp huyện đối với các dự án thực hiện đề án bảo vệ môi trường đơn giản tương ứng với các đối tượng sản xuất có quy mô ngành nghề công suất lập kế hoạch bảo vệ môi trường cùng các cơ sở có quy mô, công suất nhỏ hơn quy mô, công suất được nêu tại phụ lục II thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP được ban hành từ ngày 14/2/2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2015 của Chính phủ quy định về kiểm tra môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch môi trường.

Nói đến đây, Cao Nguyên Xanh xin kết thúc nội dung bài viết, với các đơn vị đầu tư có thể gọi và trực tiếp liên hệ với chúng tôi phê duyệt địa chỉ hotline như sau 0938395254 để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

>> Về nội dung trong bài tư vấn tiếp theo, Cao Nguyên Xanh sẽ đi sâu vào tìm hiểu một trong hai loại đề án môi trường đó là đề án chi tiết lập cho doanh nghiệp dịch vụ thành lập công ty đồng nai, đơn vị thành lập công ty tại Bình Dương, Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Phước, TPHCM cùng các thành thị lân cận TPHCM khác.


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích