Giới thiệu mẫu đề án bảo vệ môi trường đơn giản qua hội thoại tư vấn

15/11/2017,11:06:18 | 54 | 0

quý khách có thể hiểu, môi trường sống hiện thời đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng, mọi doanh nghiệp đầu tư có thể giảm thiểu tác động từ nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình hoạt động thì đơn vị quá trình của dự án doanh nghiệp sẽ phải thực hiện lập hồ sơ môi trường. Trong bài viết bài ngày bữa nay xin giới thiệu đến các công ty đầu tư một loại hồ sơ mang tên đề án đơn giản. Thông qua hội thoại tư vấn giữa khách hàng và viên chức tư vấn chúng tôi, các tổ chức cần tìm hiểu về loại hồ sơ mẫu đề án môi trường đơn giản. Bạn cùng theo dõi thông tin về hồ sơ chúng tôi ngay trong bài viết sau nhé.

hội thoại tư vấn lập đề án đơn giản theo quy định

- CNX (Cao Nguyên Xanh): cong ty dich vu moi truong Cao Nguyên Xanh xin chào quý khách ! Chúng tôi có thể giúp gì được cho bạn.

- KH (Kháng hàng): Em là viên chức bên doanh nghiệp XYZ, hiện công ty em đang bị nhắc từ thanh tra môi trường yêu cầu về việc lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Trước tiên, bạn có thể giảng giải cho mình biết thế nào là đề án môi trường đơn giản được không ?

- CNX: Cái này chỉ là định nghĩa thôi, bạn có thể hiểu đây là một loại thủ tục pháp lý mà các doanh nghiệp phải lập theo quy định của pháp luật. Trong quá trình hoạt động, nếu tổ chức chưa có giấy công nhận đạt tiêu chuẩn môi trường hay bản kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc quyết định chuẩn y báo cáo đánh giá tương tác của môi trường (ĐTM) thì tùy thuộc vào quy mô, loại hình dự án mà các doanh nghiệp phải lập một trong 2 loại đề án là đề án chi tiết hay đề án đơn giản.

- CNX: lưu ý, ở loại đề án đơn giản thì chỉ thực hành trong điều kiện dự án của bạn đã hoạt động nhưng chưa có tiến hành lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định của luật pháp.

- KH: Vậy tại sao phải lập hồ sơ này ?

- CNX: Bạn có thể hiểu nôm na mục đích lập đề án đơn giản này như sau: Thứ nhất, lập để theo dõi diễn biến môi trường xung quanh dự án hoạt động; Thứ hai, kiểm tra mức độ tương tác nguồn ô nhiễm có thể xảy ra giúp tổ chức ngăn chặn ô nhiễm lây lan, khi đó công ty có thể xây dựng biện pháp giảm thiểu ô nhiễm phù thống nhất.

- KH: Vậy bạn dựa vào đâu để thực hành hồ sơ này ?

- CSKH: trước tiên, bạn cần dựa vào luật môi trường số 55/2014/QH13 được ban hành khởi đầu từ ngày 23/06/2014 và hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015; nghị định số 18/2015/NĐ-CP, nghị định số 35/2015/NĐ-CP cùng thông tư 26/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 28/05/2015. Các thông tư nghị định trên, bạn có thể lên mạng tìm hiểu nội dung chi tiết nhé, chúng tôi sẽ không nói rõ về các luật môi trường này.

- KH: Cảm ơn bạn ! Cho mình hỏi, vậy dự án của mình phải có điều kiện gì mới thực hiện được hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản này ?

- CSKH: Câu hỏi của bạn thuộc về phạm trù đối tượng. Lập đề án đơn giản khi doanh nghiệp đã hoạt động trước ngày 1 tháng 4 năm 2015 có quy mô dự án vừa và nhỏ, năng suất bình quân trong 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm và diện tích đất sử dụng hoạt động dưới 2 hecta đất. Thứ hai, dự án công ty hoạt động nhưng không có các văn bản, hồ sơ sau: giấy xác nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, bản kế hoạch bảo vệ môi trường, văn bản thông tin về việc bằng lòng đăng ký bản kế hoạch môi trường, bản công nhận đăng ký đề án môi trường. Nếu bạn bị thanh tra môi trường đánh giá, nếu không thực hiện trong thời gian cho phép sẽ bị phạt theo quy định.

- KH: Vậy khi lập, mình cần những loại hồ sơ nào ?

- CSKH: Về hồ sơ cần cung cấp thì áp dụng trong điều 11 thuộc chương III thông tư 26/2014/TT-BTNMT quy định về các hồ sơ như sau:

+ Một (01) văn bản đăng ký đề án đơn giản của chủ cơ sở theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT;

+ Ba (03) bản đề án môi trường đơn giản; trường hợp cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, chủ cơ sở có bổn phận gửi bổ sung số lượng bản đề án đơn giản theo yêu cầu. Bìa, phụ bìa, nội dung và cấu trúc của đề án môi trường đơn giản được quy định như sau: Cơ sở đăng ký tại Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện theo quy định tại Phụ lục 14a ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT; Cơ sở đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thực hành theo quy định tại Phụ lục 14b ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

- KH: Khi lập đề án đơn giản, thì quy trình lập sẽ như thế nào ?

- CSKH: Về quy trình thực hành sẽ rất dài, chúng tôi xin rút gọn quy trình thành vài bước căn bản như sau:

+ B1: xác định nguồn ô nhiễm, kiểm tra thực trạng ô nhiễm môi trường, thu thập số liệu thực tế về dự án như điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, khí hậu,...

+ B2: Thu thập mẫu nguồn ô nhiễm gây ác hại cho dự án như nước thải tại nguồn, khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn, tiếng ồn, chất thải rắn,...

+ B3: phân tích mẫu nguồn ô nhiễm đã xác định từ bước 2 sau đó đem phân tách tại phòng thì nghiệm chuyên nghiệp.

+ B4: biên soạn thảo văn bản, lập hồ sơ đề án môi trường đơn giản theo quy định.

+ B5: nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư.

- CSKH: 5 bước này chúng tôi sẽ giúp bạn thực hành từ a - z, bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ và ngồi đợi bản đề án đơn giản đã được chuẩn y.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết chúng tôi. Hứa hẹn gặp Các bạn ở các kỳ tư vấn sau nhé.

doanh nghiệp chúng tôi là một tổ chức công ty tư vấn chuyên về việc thực hành hồ sơ cho các đơn vị dịch vụ thành lập công ty đồng nai, Long An, thành lập công ty tại Bình Dương, Vũng Tàu, TPHCM, và một số thành phố lân cận. Mọi thông tin chi tiết vui lòng gọi trực tiếp theo hotline 0938395254.


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích