Đôi nét về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

01/03/2018,16:48:09 | 40 | 0

Chủ đề cho nội dung bài viết ngày bữa nay sẽ là hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43. Đây là tên gọi mới thay thế tên báo cáo môi trường định kỳ, quyết định thay đổi này áp dụng khởi đầu từ năm 2016, tuy nhiên về cấu trúc, đối tượng cùng quy trình thực hiện sẽ không có điểm khác biệt. Loại hồ sơ này sẽ dựa cốt tử vào thông tư 43/2015/TT-BTNMT để thực hiện, quý doanh nghiệp có thể theo dõi một số điểm chính về hồ sơ trong bài viết sau đây nhé.

 

Đôi nét về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

khởi đầu từ năm 2016, bản giám sát môi trường định kỳ đã đổi thay tên gọi thành báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, tuy đổi tên gọi nhưng về cấu trúc thì lại không khác so với hồ sơ báo cáo môi trường định kỳ trước đó. Đây có thể coi là một hình thức đánh giá chất lượng môi trường theo định kỳ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, sau đó lập báo cáo và gửi về các cơ quan có thẩm quyền để phê chuẩn ưng chuẩn dự án. Mục đích của việc thực hành hồ sơ này đó là đánh giá, theo dõi thực trạng, diễn biến liên quan nguồn ô nhiễm có thể phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án, thêm vào đó là định kỳ tiến hành đo đạc, lấy mẫu phân tách các thông số tác động đến ô nhiễm môi trường như các nguồn nước thải, khí thải, các chất thải tai hại khác,... Hồ sơ này cũng chính là công cụ để buộc ràng tách nhiệm, tạo sự chủ động của đơn vị trong quá trình thực hành dự án đi đôi với công tác bảo vệ môi trường.

Cơ sở pháp lý cùng các đối tượng có thể thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

1. Các cơ sở pháp lý ứng dụng thực hành cho hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường:

- Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014;
- Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về kiểm tra môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường đtm và kế hoạch bảo vệ môi trường;
- Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 29/05/2015 quy định về đánh giá môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm và kế hoạch bảo vệ môi trường
- Thông tư 43/2015/TT-BTNMT về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường
- Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.
- Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.

2. Về đối tượng có thể thực hiện: cốt yếu nhắm vào 2 đối tượng như sau:

  • Thứ nhất, thuộc các đối tượng bắt buộc phải lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường, là các cơ sở kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân sản phẩm trong 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm và dưới 2 hecta đất sử dụng hoạt động.
  • Thứ hai, thuộc nhóm đối tượng thực hiện lập đánh giá tác động môi trường đtm, đây là hồ sơ lập trước khi dự án đi vào hoạt động, vận dụng cho các cơ sở kinh doanh có quy mô lớn, năng suất bình quân sản phẩm trong 1 năm trên 1 triệu sản phẩm và có diện tích đất hoạt động trên 2 hecta đất.

Dạng lược đồ thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Bảo vệ môi trường không chỉ là tránh nhiệm của quốc gia mà còn là toàn thể người dân chúng ta, giữ vững một môi trường sạch sẽ giúp đời sống con người được cải thiện hơn. Các chủ đơn vị, nhà đầu tư trước khi dự án hoạt động ít nhất cần phải chuẩn bị thủ tục thực hiện hồ sơ môi trường, nếu chẳng thể thực hành hãy gọi cho cty dich vu moi truong Cao Nguyên Xanh chúng tôi theo hotline sau: 0938395254 để được tương trợ và tư vấn thêm nhé.


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích