Đoạn tư vấn giữa khách hàng với NVTV bàn về hồ sơ báo cáo giám sát môi trường đinh kỳ theo thông tư 43

14/03/2018,14:51:01 | 29 | 0

cty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh xin chào Anh chị và chủ đầu tư dự án, ngày hôm nay xin giới thiệu cho Anh chị một đoạn hội thoại tư vấn giới thiệu về mẫu báo cáo môi trường định kỳ theo thông tư 43. Đoạn hội thoại giả lập giữa một khách hàng với viên chức tư vấn chúng tôi trả lời những câu hỏi liên quan đến hồ sơ này và cách thực hành hồ sơ. Mời Anh chị cùng theo dõi.

đối thoại tư vấn về hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43

- NVTV (Nhân viên tư vấn): Chào anh/chị, chúng tôi có thể giúp được gì hay không ?

- KH (Khách hàng): Chào Cao Nguyên Xanh ! Bên mình đang có nhu cầu thực hành lập hồ sơ báo cáo giám sát môi trường, nhưng trước khi đi vào bàn giá cả hồ sơ thì mình xin hỏi chút xíu về hồ sơ này, có được hay không ?

- NVTV: Bạn muốn hỏi điều gì ?

- KH: trước tiên cho mình hỏi báo cáo môi trường định kỳ là gì ? Và tại sao cần phải thực hành hồ sơ này ?

- NVTV: Có thể hiểu bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ được xem là một hình thức để kiểm tra chất lượng môi trường ngắn hạn tại cơ sở bạn kinh doanh sau đó nộp báo cáo về cơ quan có thẩm quyền thẩm định duyệt dự án như các chi cục bảo vệ môi trường hay các phòng TN&MT nơi dự án của bạn hoạt động. Vì sao phải lập ? Mục đích chính của việc lập hồ sơ này là theo dõi, kiểm tra lại hiện trạng môi trường của cơ sở kinh doanh trong thời gian qua, diễn biến của nguồn ô nhiễm nảy sinh từ dự án sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu phân tách theo định kỳ để lấy số liệu, tham số tác động đến nguồn ảnh hưởng thụ động đến môi trường và soạn hồ sơ báo cáo giám sát môi trường nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền duyệt y dự án.

- KH: Mình biết hồ sơ này thường lập theo định kỳ, vậy định kỳ cho trước là thời gian bao nhiêu ? Đối tượng nào áp dụng ?

- NVTV: Về tần suất thực hiện hồ sơ đã quy định trong nghị định 18/2015/NĐ-CP hoặc thông tư 43/2015/TT-BTNMT có quy định thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ như sau:

+ Thứ nhất, thực hành 3 tháng 1 lần nếu dự án có quy mô lớn

+ Thứ hai, thực hiện 6 tháng 1 lần nếu dự án có quy mô vừa và nhỏ

+ Thứ ba, thực hiện 1 năm 1 lần nếu dự án thực dân địa bàn tỉnh Bình Dương

- KH: Vậy khi thực hiện báo cáo giám sát thì cần dựa theo các luật môi trường nào ?

- NVTV: Các căn cứ pháp lý quy định lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ cụ thể như sau:

+ Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13

+ Nghị định 18/2015/NĐ-CP

+ Thông tư 27/2015/TT-BTNMT

+ Thông tư 43/2015/TT-BTNMT

+ Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.

+ Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.

- KH: Đã tìm hiểu qua về mục đích cũng như căn cứ pháp lý nhưng mình chưa nằm được quy trình thực hành cũng như đối tượng thực hành. Bạn có thể nói rõ hơn về vấn đề này hay không ?

- NVTV: Bất kỳ một dự án nào có phát sinh và có nguồn ô nhiễm liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường xung quanh thì đều phải tiến hành lập báo cáo giám sát bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu sản xuất, kinh doanh, cơ sở đang hoạt động và thuộc đối tượng phải lập báo cáo đtm (theo Điều 3, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP) và Bản kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Điều 24, Luật Bảo vệ môi trường 2014). Là các Cơ sở sản xuất lớn hoặc nhỏ, các Khách sạn, Nhà nghỉ, Nhà trọ (có từ 10 phòng trở lên), các Bệnh viện, Phòng khám, Trường học, các Nhà hàng không phân biệt quy mô lớn nhỏ, chung cư, tòa nhà, các công trình xây dựng, các khu công nghiệp, khu dân cư, trung tâm thương nghiệp và Siêu thị. Về quy trình thực hiện ? Để lập hồ sơ chúng ta cần trải qua một số bước cơ bản như sau:

+ Bước 1: đánh giá thực trạng về dự án như về điều kiện thiên nhiên, về khí hậu, về các nguồn ô nhiễm nước thải, khí thải,... Xung quanh nơi dự án hoạt động và sản xuất.

+ Bước 2: khi đã xác định nguồn ô nhiễm, tiến hành lấy mẫu phân tách để lấy tham số thực tiễn.

+ Bước 3: yêu cầu phương án ngăn chặn và phòng ngừa phù hợp, phương án thu gom và xử lý nếu có chất thải rắn nảy sinh.

+ Bước 4: cam kết thực hiện khắc phục nội dung chưa đạt, cam kết vận hành các giải pháp xử lý ô nhiễm theo quy chuẩn hiện hành của pháp luật.

+ Trình nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để coi xét và giải quyết về báo cáo giám sát định kỳ(Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng Môi trường ở quận, huyện).

- KH: Cảm ơn Các bạn đã tư vấn, cho mình xin thông tin liên hệ để nói rõ hơn về việc thực hiện hồ sơ môi trường.

- NVTV: Bạn có thể gọi trực tiếp qua hotline 0938395254 để được tư vấn về giá nhé hoặc nếu cấp thiết xem thêm về hồ sơ báo cáo giám sát này của công ty chúng tôi, vui lòng xem tại website: http://hosomoitruong.vn/bao-cao-giam-sat-moi-truong-dinh-ky.html

 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích